Nha Nông Nghiệp và Thực Phẩm của California cần sự giúp đỡ của quý vị để xác định địa điểm phá hoại của Giống Kiến Lửa Du Nhập vào Tiểu Bang


Sự phá hoaị của Giống Kiến Lửa Du Nhập RIFA (Red Imported Fire Ant) đã đủợc phát hiện gần hay ngay tại hạt nơi quý vị cư ngụ. Loại kiến này là một loại côn trùng phá hoại nguy hiểm và chúng tôi cần sự giúp đỡ của quý vị để xác định những địa điểm bị phá hoại trong khu vực cư ngụ của quý vị.

Ngoài sự đe doạ mà giống kiến lửa du nhập RIFA gây cho nền canh nông của California, chúng còn là một sự nguy cơ trầm trọng cho sức khỏe của con người.

Giống Kiến Lửa Du Nhập này rất hung hãn và sẵn sàng châm đốt bất kỳ thứ gì gây xáo trộn cho chúng. Điển hình là những con kiến thợ RIFA túa ra từ chỗ đàn kiến bị xào trộn và nhanh chóng bò lên bất kỳ nơi nào mà chúng coi như là một đe doạ cho bầy kiến. Chúng lấy miệng bám chặt và rồi châm đốt túi bụi không ngừng. Nọc độc của chúng được chích vào da và gây nên một cảm giác rát phỏng đau nhói ở chỗ bị đốt và sau đó một nốt mụn nổi lên.

Đối với các loại côn trùng phá hoại nguy hiểm khác thì có thể dùng những chất thu hút đặc biệt để phát hiện ra sự có mặt của chúng. Trái lại không có chất thu hút nào có thể áp dụng cho loại kiến du nhập này. Các đội kiểm tra của Nha Nông Nghiệp và Thực Phẩm của Tiểu Bang California (CDFA) phải dùng mắt để tiến hành những cuộc điều tra trên toàn hạt của quý vị. Và đây là điiều mà quý vị có thể giúp. Nếu quý vị hay người hàng xóm của quý vị gặp loại kiến giống như sự mô tả ở trên xin gọi cho Nha Nông Nghiệp và Thực Phẩm của Tiểu Bang California qua số điện thoại đặc biệt 1-800-491-1899. Báo cáo của cư dân rất hữu ích trong nỗ lực xác định địa điểm của giống kiến du nhập RIFA.

Những nơi mà giống kiến lửa RIFA có thể được tìm thấy:

• Tại những nơi ẩm thấp và các chỗ thoát nước tốt, như khu vực vành đai cây xanh, các gốc cây, các lề đường tiếp giáp với khu có bãi cỏ, các luống rau vv...

• Đất mới được sứa sang để trồng hoa.


Tìm kiếm những gì:

• Những ụ đất, rất giống những mô đất của loài chuột chũi, trừ phi đất chất lên trông mịn màng. Các ụ đất có nhiều cỡ, từ cỡ như trái banh bóng rổ đến cỡ trái banh đánh gôn.

• Vào những ngày ấm áp, dặm chán gần những ụ đất sẽ mau làm cho các con kiến bò lên khỏi mặt đất để tự vệ.

• Kiến cắn sẽ gây cảm giác rát bỏng và sau đó một nốt mụn sẽ nổi lên trên mặt da.


Nếu Nha Nông Nghiệp và Thực Phẩm của California phát hiện có kiến lửa RIFA tại khu nhà đất của quý vị thì quý vị có thể áp dụng một trong những biện pháp sau đây để giảm bớt nguy cơ bị kiến cắn:

• Gọi cho một nhân viên kiểm tra các côn trùng gây nguy hại có phép hành nghề để xin điều trị.

• Dùng thuốc trừ sâu đúng theo luật pháp, điều lệ và sự chỉ dẫn trên nhãn nhiệu.

• Sử dụng phương pháp đổ ngập nước sôi, áp dụng các biện pháp đề phòng tránh bị phỏng cho người đổ nước.


Quý vị có thể tìm hiểu thêm và lấy một tập sách nhan đề “Dân chúng ở California làm cách nào để đối phó với giống kiến lửa RIFA” tại các vườn ươm cây non để bán lẻ của địa phương, nơi Uỷ Viên Canh Nông của hạt, hay xem/in tài liệu này từ mạng lưới Internet của CDFA, mục RIFA tại địa chỉ: http://www.cdfa.ca.gov/pests/fire_ants

Hãy báo cáo những nơi nghi ngờ có kiến lửa RIFA và các trường hợp bị kiến lửa đốt cho
CDFA Pest Hotline • 1-800-491-1899


The material on this page is from a mailer sent by the State of California Department of Food and Agriculture. The mailer requests public help in locating infestations of the Red Imported Fire Ant.
My home page
Valid HTML 4.01!